Chả bò

Chả bò

  • Nguyên liệu: 9
  • Thực hiện: 45p
  • Khẩu phần: 4
  • Mức độ: Dễ

Nguyên liệu làm Chả bò

Thịt bò 500 Gr
Tỏi 15 Gr
Đường trắng 5 Gr
Tiêu 10 Gr
Nước mắm Vị Xưa 100 ml
Bột khoai tây 25 Gr
Bột nở (baking powder) 2 Gr
Nước lạnh 40 ml
Dầu ăn 10 ml

Cách làm Chả bò

01
Các bạn nên chọn thịt bò phi lê mềm, thịt đỏ còn tươi ngon. Rửa sạch thịt bò, cắt thành từng lát mỏng và cho vào máy xay thực phẩm xay nhỏ thịt bò. Sau đó ướp thịt bò cùng 15gr tỏi, 5gr đường, 10gr tiêu và 100ml nước mắm 40 độ đạm. Dùng muỗng trộn đều. Để món chả bò đậm vị thơm ngon, các bạn nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao nhé.
02
Hòa tan 25 bột khoai tây và 2gr bột nở vào 40ml nước đá lạnh, sau đó đổ vào phần thịt bò đã ướp gia vị, tiếp tục dùng muỗng trộn đều với nhau. Cho thịt bò vào 2 túi zíp và dàn mỏng thịt, để túi zíp vào ngăn đông 2 tiếng.
03
Sau khi thịt bò đủ lạnh, cho thịt vào máy xay thực phẩm. Xay nhỏ thịt bò, cho tiếp 10ml dầu ăn để thịt bò có độ dẻo. Xay đến khi thịt bò mịn nhuyễn. Trong quá trình xay, cần kiểm tra độ lạnh của thịt, nếu thịt hết lạnh thì cho vài viên đá vào xay cùng, hoặc để thịt vào ngăn đông 30 phút rồi lấy ra xay tiếp. Nếu thịt không đủ lạnh, khi xay thịt sẽ bị chín tái và chả bò sẽ bị bở, không còn dai ngon.
04
Sau khi thịt bò được xay mịn nhuyễn, cho thịt bò ra âu lớn, mang bao tay và đập thịt trong khoảng 10 phút để thịt hoàn toàn hòa quyện với nhau và có độ dẻo.
05
Rửa sạch, lau khô lá chuối và xếp chồng 3 lá chuối, cho thịt bò vào giữa lá chuối, dùng tay gói chặt thân và 2 đầu. Dùng dây lạt buộc chặt cố định cây chả. Cho chả vào nồi nước sôi hấp từ 30-45 phút tùy vào trọng lượng cây chả.
06
Chả bò tự làm ở nhà vừa thơm ngon vừa đảm bảo an toàn, không lo sử dụng hàn the như ngoài hàng. Tết sắp đến rồi, các mẹ hãy dành chút thời gian vào bếp làm ngay cho cả gia đình mình thưởng thức nha, ăn với cơm nóng, bánh mì hay ăn vã thôi cũng đã ngon lắm rồi nè.
Nguồn: Cooky