Thịt kho tàu đậm đà

Thịt kho tàu đậm đà

  • Nguyên liệu: 9
  • Thực hiện: 45p
  • Khẩu phần: 5
  • Mức độ: Dễ

Nguyên liệu làm Thịt kho tàu đậm đà

Thịt heo 1 Kg
Nước dừa 500 ml
Trứng vịt 10 Quả
Hành tím 5 Củ
Tỏi 1 Củ
Đường trắng 2 Muỗng canh
Hạt nêm 1 Muỗng canh
Nước mắm 3 Muỗng canh
Dầu ăn 2 Muỗng canh

Cách làm Thịt kho tàu đậm đà

01
Thịt heo cạo sạch chất dơ và lông trên da heo, cắt vuông to cỡ lòng bàn tay rồi rửa sạch, để ráo. Xay hành tím, xong đó cho vào túi nilon nhỏ, bóp cho nước chảy nước ra. Tỏi cũng vậy nhưng cho thêm xíu nước vào trộn lẫn, bóp cho dễ. Ướp thịt trong thố với 2 muỗng canh đường trong 1 giờ. Sau đó thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nước ép hành tím, tỏi, 1 muỗng canh dầu ăn. Đem thịt ra phơi nắng to trong 2 giờ, rồi cho vào ướp trong ngăn mát tủ lạnh thêm 2 giờ nữa là được.
02
Trứng vịt bắt lên nồi nước luộc, bỏ muối hay giấm vào. Thử trứng chín bằng cách gắp trứng bằng đũa tre gắp dính là được. Đổ ra nồi nước lạnh, lột vỏ cho ra tô. Nước dừa xiêm tỉ lệ 2 chén nước dừa, 1 chén nước lạnh (1 kg thịt xài 2 trái dừa) vắt lấy nước cốt 1/4 trái chanh (cho 1kg thịt) nấu sôi. Bắt nồi, cho 1 muỗng canh dầu rồi thịt vào để lửa thật nhỏ, rim khi thịt vàng cạnh. Trở mặt liên tục cho đến khi thịt kẹo lại. Đợi bề mặt thịt ngả vàng sậm thơm thơm.
03
Nhanh tay chế từ từ hỗn hợp nước dừa xiêm vào, vặn lửa vừa, khi nồi thịt chuyển màu hơi vàng. Cho nước mắm ngon vào, bỏ trứng vào, khi nồi thịt sôi bùng lên thì vặn lửa riu riu đến khi thịt mềm rệu như ý là được. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Châm thêm nước dừa hay nước lạnh nếu nồi thịt vơi nước. Trung bình kho nồi thịt khoảng 2-3 tiếng.
04
Cho thịt kho trứng ra tô dùng nóng với cơm. Thịt kho tàu đậm đà là món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong những ngày Tết đầu năm. Thịt kho mềm béo, trứng bùi bùi hấp dẫn ngon cơm. Đặc biệt có thể kho 1 lúc nồi to rồi hâm ăn dần trong nhiều ngày rất tiện lợi.
Nguồn: Cooky