Mì sợi chả tôm sa tế

Mì sợi chả tôm sa tế

  • Nguyên liệu: 17
  • Thực hiện: 3h0p
  • Khẩu phần: 4
  • Mức độ: Dễ

Nguyên liệu làm Mì sợi chả tôm sa tế

Tôm tươi 400 Gr
Tỏi 20 Gr
Hành lá 20 Gr
Lòng trắng trứng gà 1 Cái
Đường trắng 15 Gr
Nước mắm 1 Muỗng canh
Dầu ăn 1 Muỗng canh
Tiêu 5 Gr
Đầu tôm 250 Gr
Hành tím 15 Gr
Sả 15 Gr
Ớt sừng 15 Gr
Đường phèn 2 Muỗng canh
Ớt sa tế 2 Muỗng canh
Nước mắm 1 Muỗng canh
Hạt nêm 1 Muỗng canh
Dầu ăn 1 Muỗng canh

Cách làm Mì sợi chả tôm sa tế

01
Giã nát hỗn hợp 20gr tỏi, 20gr hành lá, 15gr đường, 5gr tiêu. Sau đó thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.
02
Tôm tươi lột vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, lấy 400gr thịt tôm (giữ lại phàn đầu tôm). Dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm khô từng con tôm. Trộn đều 400gr thịt tôm với 1/2 muỗng cà phê muối, bọc kín rồi cho vào tủ đông 2 tiếng.
03
Chia tôm ra làm 3 phần, cho từng phần vào cối quết nhuyễn mịn. Vừa quết vừa cho hỗn hợp hành tỏi vào từng ít một, làm lần lượt cho đến khi hết số tôm và hỗn hợp hành tỏi. Sau khi quết mịn cho tôm vào tủ đông 30 phút. Sau đó lấy ra cho thêm 1 cái lòng trắng trứng, quết đều tay cho lòng trắng trứng và thịt tôm hòa quyện tạo thành hỗn hợp thịt tôm có kết cấu dai mịn.
04
Cho chả tôm vào túi bắt bông kem, cắt bỏ phần đầu nhọn, kích thước sợi chả to hay nhỏ phụ thuộc vào lỗ cắt của bạn. Đun một nồi nước sôi, nặn trực tiếp chả tôm vào nồi nước tạo thành từng sợi. Thường chả sẽ bị đứt trước khi đạt độ dài vừa ý, nhưng nếu sợi chả quá dài bạn có thể dùng kéo cắt bớt. Đun một lúc đến khi sợi chả chín nổi lên mặt nước là có thể vớt ra ngoài.
05
Cho vào nồi 250gr đầu tôm, rang lên cho thơm. Thêm vào nồi 1.5 lít nước, khuấy đều và đun sôi. Hớt bọt dơ để nước dùng tôm trong hơn. Đun khoảng 15 phút thì nhắc xuống.
06
Bắc lên bếp một chiếc nồi khác, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng, sau đó thêm 15gr hành tím thái lát vào phi vàng. Tiếp đến cho thêm 15gr sả băm, 15gr ớt sừng bỏ hạt thái nhỏ rồi xào thơm. Lọc lấy nước dùng tôm vào nồi, bỏ đi phần đầu tôm. Nêm nếm với 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh ớt sa tế, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, nấu sôi lên là dùng được.
07
Vậy là bạn đã hoàn tất khâu chuẩn bị sợi mì và khâu làm nước dùng sa tế rồi đấy. Khi ăn thì gắp mì ra tô, chan nước dùng sa tế vào, nếu thích thì cho thêm những topping khác như đậu hủ, rau cải, hoành thánh,... Món mì sợi chả tôm sa tế siêu đặc biệt này chắc chắn sẽ làm thỏa lòng mong đợi của những tín đồ chỉ thích ăn chả mà không thích ăn mì đấy nhé!
Nguồn: Cooky