Bánh đa cua

Bánh đa cua

  • Nguyên liệu: 19
  • Thực hiện: 1h0p
  • Khẩu phần: 2
  • Mức độ: Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh đa cua

Bánh đa đỏ 100 Gr
Cua đồng 400 Gr
Thịt heo xay 200 Gr
Nấm mèo 30 Gr
Hành tím băm 10 Gr
Đầu hành 10 Gr
Hạt nêm 1 Muỗng cà phê
Nước mắm 1 Muỗng cà phê
Lá lốt 100 Gr
Mỡ heo 50 Gr
Hành tím băm 30 Gr
Gạch cua 50 Gr
Cà chua 100 Gr
Muối 1 Muỗng cà phê
Mắm tôm 1 Muỗng cà phê
Hạt nêm 1 Muỗng canh
Nước mắm 1 Muỗng canh
Rau muống 100 Gr
Chả cá 50 Gr

Cách làm Bánh đa cua

01
Làm chả lá lốt topping cho bánh đa cua: Cho 200gr thịt heo xay, 30gr nấm mèo băm nhuyễn vào tô cùng 10gr hành tím băm, 10gr đầu hành, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã ướp vào lá lốt rồi cuộn lại.
02
Sau khi cuộn xong, cho chả lá lốt vào chảo dầu chiên chín. Trong khi chiên lật mặt qua lại để chả chín đều, để lửa vừa để tránh làm cháy chả.
03
Làm gạch cua phi thơm: Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho 50gr mỡ vào chảo chiên đến khi chín gần vàng thì thả 30gr hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc một nửa ra bát để khi ăn chan cùng bánh đa, một nửa còn lại xào cùng với 100gr cà chua để cho vào nồi nước dùng lúc sau.
04
Làm riêu cua: Giã nhuyễn 400gr cua đồng rồi cho vào 1 lít nước trộn đều. Sau đó lọc qua nhiều lần để lấy để lấy phần nước cua, bỏ phần xác cua.
05
Nấu riêu cua: Cho 1 lít nước cua đã lọc vào nồi. Nêm nước lọc cua với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi nấu với lửa nhỏ. Trong lúc nấu, dùng đũa đảo nhẹ để riêu cua nổi lên, dùng vá lọc lấy phần riêu cua để ra bát riêng. Chúng ta sẽ ăn phần riêu cua này với bánh đa.
06
Nấu nước dùng bánh đa cua: Cho thêm vào nồi nước dùng 500ml nước, cho phần cà chua đã xào vào để tạo màu cho phần nước dùng, nêm gia vị với 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Khi nước dùng sôi cho phần rau muống vào trụng chín.
07
Cho bánh đa cua đã trụng, chả lá lốt, chả cá, riêu cua, gạch cua phi thơm cùng rau muống đã trụng vào tô, chan nước dùng rồi thưởng thức. Khi ăn chan thêm một hay hai muỗng nước me vào cùng để tạo độ chua kích thích sự ngon miệng hơn.
08
Món bánh đa cua Hải Phòng ngon, đầu tiên phải có màu sắc hấp dẫn của gạch cua, màu nâu của sợi bánh đa, màu xanh của chả lá lốt và các loại rau, cùng sắc đỏ của ớt. Bát bánh đa cua nóng hổi, thơm lừng vị riêu cua, chả lá lốt và nhiều loại rau sẽ làm bùng nổ khẩu vị của bạn.
Nguồn: Cooky