Thịt đông mát lạnh

Thịt đông mát lạnh

  • Nguyên liệu: 11
  • Thực hiện: 45p
  • Khẩu phần: 5
  • Mức độ: Dễ

Nguyên liệu làm Thịt đông mát lạnh

Thịt chân giò heo 500 Kg
Tai heo 1 Cái
Nấm hương 4 Cái
Nấm mèo 20 Gr
Hành tím 2 Củ
Nước mắm 2 Muỗng canh
Tiêu 1 Muỗng canh
Hạt nêm 1 Muỗng canh
Cà rốt 1 Củ
Da heo 250 Gr
Dầu ăn 2 Muỗng canh

Cách làm Thịt đông mát lạnh

01
Thịt chân giò, da heo dùng dao cạo sạch sẽ cho hết chất bẩn rồi rửa sạch. Sơ chế cho hết lông tai heo và cắt bỏ phần tai trong cho hết hôi, rửa sạch với giấm và muối sau đó rửa lại vài lần cho sạch sẽ.
02
Nấm hương, nấm mèo đem rửa sơ qua sau đó ngâm nước cho nở mềm, thái sợi không quá to cũng không quá nhỏ là được. Nếu bạn sử dụng nấm hương loại nhỏ có thể để nguyên mà không cần thái. Thịt chân giò, da heo đem thái miếng vuông nhỏ, tai heo thái miếng vừa mỏng là được.
03
Cho thịt chân giò vào tô to cùng với hao heo, tai heo rồi thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu sau đó đảo đều và ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị. Nếu muốn trang trí cà rốt vào đáy khuôn của món thịt đông cho thêm hấp dẫn thì bạn gọt cà rốt tỉa hoa rồi đem luộc sơ qua cho cà rốt chín là vớt ra. Hành tím đem băm nhỏ.
04
Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho thịt chân giò, da heo, tai heo vào xào cho thịt săn lại thì cho nấm hương, nấm mèo vào xào cùng. Khi các nguyên liệu đã được xào sơ qua cho thơm mới thêm nước đổ ngập mặt thịt, đậy vung và đun cho sôi sau đó hớt bỏ bọt để món thịt đông được trong. Tiếp tục ninh thêm khoảng 30 phút cho thịt mềm là tắt bếp.
05
Xếp cà rốt tỉa hoa vào đáy khuôn, bạn có thể dùng khuôn tròn hay vuông tùy theo ý thích, (có thể lấy bát to làm khuôn). Tiếp theo bạn múc thịt đông vừa nấu vào khuôn rồi để cho nguội sau đó đem cất tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thịt lạnh sẽ đông lại.
06
Khi ăn bạn lấy thịt đông ra, dùng dao mũi nhọn lách xung quanh thành khuôn và úp ra đĩa để thưởng thức. Thịt đông mát lạnh ăn kèm với đĩa cải chua, dưa hành, củ kiệu trong mâm cơm ngày Tết. Nhờ cái lạnh của khí trời những ngày vào đông, mà đĩa thịt đông càng trở nên hấp dẫn và lôi cuốn người thưởng thức hơn
Nguồn: Cooky